Sử dụng thảm thế nào để cách âm chống ồn hiệu quả

công trình thiết kế

Sử dụng thảm thế nào để cách âm chống ồn hiệu quả

Thảm trải sàn là một loại vật liệu sàn được cấu thành từ các chất liệu dạng vải và kèm theo một lớp đế khá dày nên nó loại vật liệu duy nhất cho khả năng cách âm, chống ồn. Tuy nhiên thảm lại có rất nhiều dạng và cấu tạo riêng, tùy từng loại mà lại có khả năng chống ồn khác nhau. Vậy thảm chống  ồn gồm những loại nào?

1. Thảm chất liệu tổng hợp (PP/Olefin)

Thảm làm từ chất liệu PP/Olefin là loại thảm phổ biến nhất cho các khu văn phòng từ lớn đến nhỏ. Chất liệu PP thông dụng bởi nó có cấu trúc rất chắc chắn mà lại mang nhiều tính năng hữu dụng. Ưu điểm của sợi thảm PP bao gồm khả năng chống ẩm, chống bụi bẩn rất tốt. Khả năng hấp thụ âm thanh của thảm chất liệu tổng hợp sẽ phụ thuộc vào mật độ sợi thảm như thế nào và đế thảm thiết kế từ chất liệu gì.

Thảm melody và mandate

Thảm melody và mandate

Thảm từ chất liệu PP có 3 dạng là thảm cuộn, thảm tấm đế cao su và thảm tấm đế nhựa đường. Thảm cuộn có giá thành càng cao thì mật độ sợi càng dày kéo theo khả năng chống ồn càng tốt. Đối với thảm tấm thì loại đế nhựa đường sẽ có đôi chút nhỉnh hơn đế cao su về khả năng cách âm.

2. Thảm nỉ

Nỉ là một chất liệu dạng len nhân tạo được sản xuất ra để thay thế len tự nhiên bởi len tự nhiên thường đắt và dễ bẩn hơn rất nhiều. Thảm nỉ thường rất dày dặn cả sợi thảm lẫn đế thảm nên khả năng cách âm của nó khá tốt.

thảm sợi nỉ chống ồn

Thảm nỉ còn được sản xuất dưới dạng sợi mặt cắt nên nó cho cảm giác đi lại rất êm ái, mềm mại, thực sự nó là sự thay thế khá chất lượng cho dòng thảm len.

3. Thảm len

Len được coi là chất liệu cao cấp nhất cho bất cứ dòng sản phẩm nào và giá thành của nó cũng khá cao so với các sợi thảm khác. Hiện nay thảm len thường được pha với chất liệu tổng hợp để tăng độ bền và thêm nhiều tính năng nhỏ lẻ khác.

Thảm len chống ồn

Len thường rất dày nên khả năng hấp thụ âm thanh của nó là vượt trội hoàn toàn. Thảm len thường được sử dụng cho nhà hàng, khách sạn hoặc phòng họp, phòng hội nghị. Còn đối với các khu văn phòng cao tầng thông thường thì có vẻ là thảm len sẽ không phải là một lựa chọn hợp lý bởi nó rất khó vệ sinh và yêu cầu phải vệ sinh thường xuyên.

Nếu bạn muốn tăng khả năng chống ồn cách âm hiệu quả thì một phụ kiện bạn không thể bỏ qua chính là lớp lót thảm.

Tấm lót thảm thường là phần bị bỏ qua khi bắt đầu bất cứ dự án nào bởi rất nhiều lý do. Lý do chủ yếu là người dùng không muốn bỏ thêm một khoản tiền nhỏ nữa vào việc trải thảm và một lý do nữa cho việc bỏ qua lớp lót thảm là người dùng nghĩ nó không có tác dụng gì nhiều. Đó là những suy nghĩ sai lầm bởi với một khoản tiền nhỏ nữa bạn có thể bảo vệ được lớp thảm của mình, miếng lót thảm có thể gấp đôi tuổi thọ cho lớp thảm phía trên.

Đặc biệt đối với các khu vực sàn bê tông khiến việc thi công thảm phải sử dụng những loại keo công nghiệp khi đó sẽ rất khó lột thảm lên để thay thế và sẽ để lại lớp kéo dính trên đế thảm. Với việc sử dụng tấm lót thảm, đế thảm sẽ không phải tiếp xúc với keo công nghiệp, đặc biệt dễ dàng trong việc thay thế thảm. Ngoài ra lớp lót thảm còn khiến thảm êm ái hơn và gia tăng khả năng cách âm.